Bảo quản bút máy và loại giấy dành cho bút máy

Chủ nhật, 06/12/2020, 16:10 GMT+7

Bảo quản bút máy

 

Để chiếc bút yêu quý của bạn được duy trì ở trạng thái tốt nhất, chúng tôi khuyên bạn nên chăm sóc bút theo cách như sau:

 
 • Lau thân bút bằng khăn mềm và nước ở nhiệt thường, tuyệt đối không sử dụng bất cứ chất tẩy rửa nào để lau bút vì chúng có thể làm hỏng phần vỏ lẫn ngòi bút.
   
 • Nếu bút của bạn có trang trí hoa vân màu hoặc viền hoặc hoa văn bạc, chỉ sử dụng vải khô và sáp đánh bóng (siga đánh bóng đồ bạc) để lau thân bút. Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng đến chất tẩy làm sáng chất liệu bạc, hãy bôi một ít lên vải thay vì chiết chất tẩy trực tiếp lên thân bút.
   
 • Không để đầy mực khi không sử dụng
   

Tuyệt đối không để chiếc bút máy của bạn chứa đầy mực khi không sử dụng. Trường hợp bạn có nhiếu chiếc bút khác nhau thì bạn có thể thay nhau sử dụng. Nếu bạn không sử dụng bút, hãy xả hết mực và rửa bút bằng nước (Chi tiết ở mục vệ sinh bút máy), sẽ tốt hơn khi bạn cần sử dụng thì mới bơm mực.

 
 • Đặt bút dứng theo chiều dọc

Nếu bạn có ý định cất chiếc bút máy trong khoảng thời gian dài, hãy xả mực ra khỏi bút và đặt bút thẳng đứng với ngòi hướng lên trên nắp bút kể cả khi bạn đang sử dụng hàng ngày. Khi đặt bút theo phương thẳng đứng, mực sẽ tụ ở bộ phận chứa mực mà không phải ờ bộ phận ngòi bút, việc này giúp tránh tình trạng mực bị khô do bay hơi dẫn đến đóng cặntại ngòi.

 
 • Xả mực theo cách thông thường

Chúng tôi khuyên bạn nên súc rửa bút của mình bằng nước thường định kỳ mỗi tháng một lần.

 
 • Đặt phần ngòi bút/phần đầu vào ly nước thủy tinh

Nếu ngòi bút vẫn bị tắc nghẻn, bạn nên thử đặt phần ngòi hoặc nguyên phần đầu bút vào trong một ly nước thủy tinh khoảng một tiếng, mực sẽ tự động chảy ra ngoài.

 
 • Không nhấn hoặc đè mạnh ngòi bút

Trong trường hợp bạn không sử dụng bút trong khoảng thời gian dài và khi bạn sử dụng bút trở lại, bút không chảy mực; lúc này, chúng tôi khuyên bạn KHÔNG NÊN nhấn/đè mạnh ngòi bút vào giấy với mục đích tạo dòng chảy. Việc này không những không thể giúp nét viết đẹp mà còn có thể làm hỏng ngòi bút của bạn.

Thay vào đó, bạn hãy viết thử các nét ngắn theo đường chéo của tờ giấy. Sử dụng áp lực tương tự như khi bạn viết. Các nét chữ sẽ kích hoạt và hổ trợ dòng chảy của mực. Nếu vẫn không có gì xảy ra, hãy nhúng ngòi vào một ít nước và tiếp tục những nét viết ngắn cho đến khi mực chảy lưu loát.

 

Sử dụng đúng loại giấy

 

Để có được trải nghiệm tuyệt vời nhất với chiếc bút máy yêu quý của bạn, chúng tôi khuyến khích bạn nên sử dụng loại giấy chuyên dụng dành cho bút máy.

 

Tuy vậy, điều này cũng không thực sự cần thiết do bút máy có thể viết lên tất cả các bề mặt giấy hổ thông hiện nay nhưng khả năng cao bạn sẽ gặp phải những vấn đề như lem, nhòe mực, kể cả thủng giấy khi viết (do giấy không đủ độ dầy, ngòi bút chảy mực không kiểm soát, lực đè mạnh,…). Mặt khác, giấy chuyên dụng dành cho bút máy cũng có giá thành không phụ hợp với thị trường trong nước.

 

Posted by: admin of Queen

Source: dựa trên kinh nghiệm thử nghiệm mực trong bút máy và các nguồn nước ngoài khác.

 
Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc